ขนมปากหม้อ

Go to content

Main menu:

ข้าวเกรียบปากหม้อ 

          ข้าวเกรียบปากหม้อ อาหารว่างแบบไทย ๆ ที่ไม่ว่าจะขายที่ไหน กลิ่นหอม ๆ ก็มักจะโชยมาแตะจมูกจนเราต้องหยุดซื้อทุกทีสินะ และเชื่อว่ามีครอบครัวคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ต้องการจะทำขนมข้าวเกรียบปากหม้อกินเอง โดยเฉพาะข้าวเกรียบปากหม้อไส้หมู เพราะได้ทั้งความอร่อยแล้วยังสนุกสนานในการทำอีกด้วย รู้อย่างนี้กระปุกดอทคอมก็ไม่รอช้าหรอกค่ะ ขอนำเสนอวิธีทําข้าวเกรียบปากหม้อโบราณ และจูงมือเพื่อนซี้อย่างวิธีทำสาคูไส้หมูมาด้วย เตรียมตัวมาจดสูตรข้าวเกรียบปากหม้อไปได้เลยฟรี ๆ แถมสูตรนี้บอกเลยว่า แป้งข้าวเกรียบปากหม้อเหนียวนุ่มสุด ๆ
 
ส่วนผสม แป้งข้าวเกรียบปากหม้อ
          • แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
          • แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
          • แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำเปล่า 3 ถ้วย

ส่วนผสม แป้งสาคู
          • สาคูเม็ดเล็ก 3 ถ้วยตวง
          • น้ำร้อน (สำหรับนวดแป้ง)

ส่วนผสม ไส้หมู
          • พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ช้อนชา
          • รากผักชีสับ 2 ช้อนโต๊ะ
          • กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ 
          • น้ำมันพืช (สำหรับผัดไส้) 2 ช้อนโต๊ะ
          • หมูสับ 500 กรัม
          • หอมแดง (หั่นเล็ก ๆ) 400 กรัม
          • หัวผักกาดเค็มสับ 1/2 ถ้วยตวง
          • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
          • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วยตวง
          • ถั่วลิสงบด 1 ถ้วยตวง
 
วิธีทำข้าวเกรียบปากหม้อ
      • คนผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งเท้ายายม่อม และน้ำเข้าด้วยกัน เตรียมไว้

วิธีทำแป้งสาคู
      • ล้างเม็ดสาคูให้สะอาดตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ค่อย ๆ เทน้ำร้อนลงในแป้ง นวดจนแป้งเหนียว (ลองจับขึ้นมาปั้นถ้าเป็นก้อนถือว่าใช้ได้แล้ว) เตรียมไว้

วิธีทำไส้หมู
      • โขลกพริกไทย รากผักชี และกระเทียมให้ละเอียดเข้ากัน เตรียมไว้
      • เทน้ำมันพืชใส่กระทะนำขึ้นตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดจน หอม ใส่หมูลงผัดจนสุก ใส่หัวหอมแดง และผักกาดเค็ม ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และน้ำตาลปี๊บ ผัดจนแห้ง และเหนียว ยกออกจากเตา ใส่ถั่วลิสงแล้วกวนให้เข้ากันอีกครั้ง เตรียมไว้

วิธีทำสาคูไส้หมู
      • เตรียมหม้อสำหรับนึ่งให้พร้อม (ใส่น้ำในหม้อแล้วใช้ผ้าขาว บางขึงให้ตึงบนปากหม้อ) ยกขึ้นตั้งไฟจนน้ำเดือด ตักแป้งสาคูแผ่บางๆ ลงบนปากหม้อ ตักไส้ใส่ตรงกลางแล้วค่อย ๆ จับแป้งสาคูหุ้มไส้จนมิดเป็นก้อนกลม ๆ (อย่าเรียงให้ติดกัน)
      • พรมน้ำบนลูกสาคูให้ทั่ว ปิดฝานึ่งจนสุก ตักขึ้นใส่ถาด พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ทิ้งไว้สักครู่ จึงจัดแต่งให้สวยงามพร้อมรับประทาน

วิธีทำข้าวเกรียบปากหม้อ
      • ละเลงส่วนผสมแป้งลงบนปากหม้อ  ปิดฝานึ่งจนแป้งสุก หรือเป็นสีใส ๆ นำไส้วางตรงกลาง ใช้พายปาดแป้งขึ้นห่อไส้ให้มิด ตักใส่ถาด พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ทิ้งไว้สักครู่
      • หลังจากนั้นก็ตักทั้งสาคู และข้าวเกรียบปากหม้อใส่จาน จัดให้สวยงาม โรยกระเทียมเจียวตามชอบ รับประทานคู่กับผักกาดหอม ผักชี และพริกขี้หนู พร้อมรับประทาน
 
Back to content | Back to main menu